Nguyên tắc đồ lót – điều bạn cần dạy cho con cái từ khi còn nhỏ

0

Để có thể phòng tránh những vụ xâm hại tình dục ở trẻ, cha mẹ cần trang bị cho bé kỹ năng tự bảo vệ mình ngay từ rất nhỏ, một trong những điều quan trọng nhất là dạy con biết về “Nguyên tắc đồ lót”. 

Thời gian gần đây, những vụ xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ xảy ra khá nhiều, khiến cho các bậc phụ huynh ngày càng lo ngại khi để con cái mình ở một mình. Tuy nhiên, họ lại không biết phải dạy như thế nào để con mình nhận thức được mối nguy hại đó, đến khi sự việc vô tình xảy ra thì đã quá muộn. Làm thế nào để ngăn ngừa sự việc đó là câu hỏi đau đầu của khá nhiều bậc cha mẹ. Điều bạn cần làm ngay bây giờ là dạy cho con mình Nguyên tắc đồ lót (PANTS rules) càng sớm càng tốt. Đối tượng bị xâm hại không chỉ là bé gái mà còn là bé trai. Theo tổ chức NSPCC (một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh) khuyên rằng: “Không thể phòng tránh 100% những vụ xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ nhưng Nguyên tắc đồ lót là điều bạn cần dạy con cái từ khi còn nhỏ”.

Vậy Nguyên tắc đồ lót là gì?

Nguyên tắc đồ lót (PANTS rules) có thể hiểu đơn giản như sau:

Nguyên tắc đồ lót (PANTS rules)
P – Private (riêng tư): Đây là điều đầu tiên bạn cần dạy cho con mình. Hãy nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín được che bởi đồ lót của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Đặc biệt, nếu là bé gái thì chỉ có thể la mẹ, bà hoặc bác sĩ nữ, và bé nam là bố, ông hoặc bác sĩ nam. Tuy nhiên, bác sĩ hay y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào con để làm gì và nếu con không đồng ý thì họ không được phép làm điều đó.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Không ai có quyền làm điều gì với cơ thể của con mà khiến con khó chịu. Nếu ai đó cố tình làm điều khiến con khó chịu, con cần phải phản kháng và nói KHÔNG.

N – No means no (không là không): Cần giúp con mình nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với nhưng động chạm mà bé không thích từ bất cứ ai, kể cả là bố mẹ và người thân đối với vùng kín được che bởi đồ lót.

T – Talk (nói về những điều khiến con buồn): Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu về sự khác biệt giữa bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ hãi không dám kể cho bất kì ai. Các bậc cha mẹ cần chỉ cho con thấy bí mật đó là bí mật “xấu”, không giống như những bí mật “tốt” như một bữa tiệc hay một món quà. Khi có những bí mật “xấu”khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, con cần phải nói ra cho bố hoặc mẹ

S – Speak up (lên tiếng): nói với con khi nào bé cảm tháy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng nhất, có thể nói chuyện với bố mẹ, chị gái, cô giáo,…

Có một câu chuyện kể rằng: “một bé gái lớp 1 được mẹ dạy rất kỹ rằng mặc váy đồng phục đứng ngồi phải ý tứ, không được để lộ đồ lót ra ngoài, con trai nhìn thấy sẽ tò mò. Một hôm đi học về, bé đưa mẹ tờ tiền mới cứng và khoe: “Các bạn trong lớp thách con trèo lên cái cây ở sân trường, rồi tuột xuống. Làm được thì thắng cuộc hai chục nghìn đồng”. Người mẹ kêu lên: “Sao con dại thế! Tụi con trai xui con làm thế là để nhìn trộm cái quần lót của con đấy”. Cô bé cười tinh quái: “Thôi mà má, con biết vậy đó, nên đã… cởi quần lót của con ra, cất vào cặp sách trước khi leo lên cây ạ”. Thì ra người mẹ ấy chỉ bắt con “học thuộc lòng”: không để người khác, nhất là bạn khác giới nhìn thấy đồ lót của mình. Giá như bé được giảng giải cặn kẽ rằng: giữ kín đáo vùng đồ lót không phải là giữ bằng được cái mảnh vải “bí mật” ấy, mà chính là phần thân thể riêng tư của con người được nó bảo vệ (thế mới gọi là “vùng kín” của cơ thể)”.

Cần giúp con mình nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không”

Cần giúp con mình nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không”

Một câu chuyện khác như thế này: “Trước khi cô bé tròn 3 tuổi, người mẹ này không nghĩ đến chuyện nói với con về tình trạng lạm dục tình dục vì nghĩ rằng bé còn quá nhỏ và mọi chuyện vẫn còn trong tầm kiểm soát của bố mẹ. Ngày bắt đầu bài học giúp con tự bảo vệ bản thân, Rachel nói với con gái Hannah: “Khi con đã mặc đồ lót vào, chỗ đó là dành riêng cho con. Không ai có thể chạm vào đó”. Cô chờ đợi con gái nói “dạ” một cách đơn giản. Vậy nhưng bé lại nói “Nhưng bác Ron đã cho tay vào chỗ đấy của con”, Rachel kể lại câu chuyện của mình trên trang web của NSPCC (một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh).

Trong sự hoài nghi, Rachel và chồng cô hỏi con gái thật cẩn thận về những gì Ron đã làm với cô bé. Gia đình Rachel đã thân thiết với Ron trong 10 năm qua nhưng chưa bao giờ biết rằng người đàn ông 60 tuổi, đã có vợ này, từng ở nhà một mình với Hannah khi gã đến thăm họ. Ron thường tận dụng mọi cơ hội để có được vài phút ở một mình với Hannah và lạm dụng bé. Gã hay rủ Hannah chơi trốn tìm và trốn cùng bé trong phòng ngủ rồi làm chuyện đó, thậm chí trong nhiều lần. Giờ đây, Ron đang ngồi tù 8 năm vì tội lạm dụng tình dục. Còn Hannah phải mất một thời gian dài sau đó mới có thể hồi phục tâm lý sau một chuỗi dài buổi kiện cáo và ra tòa làm chứng để luật pháp trừng trị kẻ lạm dụng mình”. 

Vậy nên, việc dạy dỗ con cái cần phải kĩ càng và đúng cách. Đừng lo ngại vấn đề này là vấn đề nhạy cảm mà bỏ qua hay chỉ nói sơ qua. Trẻ nhỏ không hiểu có thể sẽ còn nguy hiểm hơn nữa.

“Nguyên tắc đồ lót” cho cha mẹ

“Nguyên tắc đồ lót” cho cha mẹ

 Cha mẹ cũng có nguyên tắc đồ lót của riêng mình

Bài viết hay về cuộc sống:

– Sau khi sinh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định con mình “có vấn đề” về mặt giới tính hay không để có kế hoạch khắc phục: bé trai tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, dị dạng lỗ niệu đạo thấp, chit hẹp bao quy đầu; bé gái bị phì đại âm vật, dị dạng sinh dục, lưỡng giới,…

– Không nên ngủ chung giường với con. Ngoài những lý do vệ sinh, giúp con sớm độc lập, không mắc phải hội chứng “bám bố mẹ”, cái chính là tránh để con nhìn thấy “vùng đồ lót” của cha mẹ ngay từ khi còn bé, khiến bé nảy sinh tính hiếu kỳ, tò mò về chuyện nam – nữ khi lớn thêm vài tuổi nữa.

– Không tắm rửa quá kỹ “vùng đồ lót” cho con, làm vậy là vô tình đánh thức những tiềm năng tính dục còn đang ngủ yên, khiến bé thích thú và có nhu cầu được nhắc lại. Hãy yên tâm, tạo hóa có sẵn những “hàng rào bảo vệ” ở mỗi cửa ngõ tự nhiên của cơ thể người (từ lỗ tiểu, hậu môn, vùng sinh dục đến mắt, mũi, miệng, tai). Hướng dẫn con tự làm vệ sinh cho mình ngay khi bé có thể làm được, cha mẹ chỉ nhắc nhở, kiểm tra.

– Không cưng nựng, vuốt ve, mân mê, xoa nắn “vùng đồ lót” của con mình cũng như của trẻ khác. Điều ấy khiến trẻ ngỡ rằng: đụng chạm vào “vùng đồ lót” là một cách biểu lộ sự quan tâm thân mật, có quý thì mới làm thế, khi bị kẻ xấu sờ mó, các bé cứ tưởng đó là “chuyện thường ngày ở huyện” nên không phản ứng. Sau này trẻ sẽ mất cảnh giác trước những đụng chạm có dụng ý xấu và không biết đề phòng nguy cơ bị xâm hại.

– Không bình phẩm, chế giễu, đùa giỡn, chê bai “vùng đồ lót” cũng như những bộ phận khác trên cơ thể con, khiến bé khó chịu, ấm ức, bất lực và có thể dẫn đến những ám ảnh, mặc cảm, tự ti, lệch lạc về tình dục sau này. Mặt khác, cũng không nên khen ngợi, đánh giá “vùng đồ lót” của trẻ theo kiểu của người lớn khiến bé có ý vênh váo, khoe khoang, bộc lộ cơ thể mình.

– Bỏ ngay quan niệm: tắm chung với con hoặc tắm cho hai con cùng lúc để con biết về các “vùng cấm” trên cơ thể và tranh thủ “dạy” cho con sự khác biệt nam nữ. Hãy cùng con khám phá điều ấy qua nhiều loại tranh ảnh, mô hình, clip, cẩm nang, sách vở tài liệu đảm bảo tính sư phạm và khoa học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Hãy gạt bỏ những e ngại của bản thân và xã hội để chuẩn bị một hành trang đầy đủ cho con mình. PANTS rules không thể giúp con bạn tránh 100% nhưng sẽ giảm thiểu những nguy hiểm dành cho con cái bạn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng