Phương pháp ôn tập môn Văn cho kỳ thi cuối cấp lớp 9

0

Văn học giúp con người hiểu thêm về giá trị cuộc sống, giúp thấu hiểu lòng người, giúp con người nhận ra những giá trị tiềm ẩn của bản thân. Tuy nhiên, vẫn có một số học sinh sợ môn Ngữ Văn, vậy phải làm thế nào để học tốt môn học này?

Lớp 9 là khoảng thời gian rất quan trọng khi các em vừa phải ôn tập tốt nghiệp vừa phải chuẩn bị cho kì thi vào THPT sắp tới. Ngữ Văn là một môn bắt buộc trong số các môn thi cuối cấp, do vậy các em không thể bỏ qua việc học Văn. Vậy phải làm thế nào để ôn tập Ngữ Văn một cách hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm thời gian? Dưới đây là một số phương pháp ôn tập môn Văn cho ký thi cuối cấp lớp 9, các em cùng tham khảo nhé!

1. Soạn bài trước khi lên lớp

Việc chuẩn bị trước bài tập ở nhà là một yếu tố rất quan trọng, quyết định đến chất lượng học tập của các em. Các em hãy đọc kĩ bài văn trước khi lên lớp, nghiên cứu, trả lời những câu hỏi có trong bài. Khi đọc bài hãy đọc kĩ và tìm ra đâu là kiến thức trọng tâm sau đó lập sơ đồ, bảng biểu hoặc dàn ý theo ý hiểu của mình. Ghi chép và tóm tắt bài sẽ giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn.

Soạn bài trước khi lên lớp giúp các bạn tiếp thu bài học tốt hơn

Soạn bài trước khi lên lớp giúp các bạn tiếp thu bài học tốt hơn

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm gia sư lớp 12 uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo tại Website: https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-9

2. Tập trung nghe giảng trên lớp

Một tiết học sẽ kéo dài khoảng 45 phút, do vậy khi ở trên lớp các em hãy chú ý lắng nghe những gì thầy cô truyền tải và ghi chép cẩn thận. Kết hợp với việc soạn bài trước ở nhà, khi nghe thầy cô giảng trên lớp các em sẽ tiếp thu kiến thức một cách sâu rộng hơn. Thầy cô sẽ chỉ ra cho học sinh xem đâu là phần quan trọng, đâu là kiến thức hay thi, đâu là những câu hỏi hay được đề cập đến. Bằng cách này việc học Văn của các em sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

3. Học thuộc lòng nhưng không “học vẹt”

Đừng xem thường kỹ năng này nhé, nó cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn học tốt môn văn đấy, bởi vì một khi chúng ta đã không có năng khiếu văn chương thì sự cần cù, cách học đúng sẽ giúp bạn chinh phục và học tốt môn văn một cách dễ dàng.

Chính vì vậy hãy đầu tư thời gian để học thuộc lòng những kiến thức cơ bản, quan trọng của môn văn bao gồm: Từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm;… Đây chính là xương sườn quan trọng giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi môn văn đấy.

Các bạn chú ý học thuộc lòng nhưng cố gắng không “học vẹt”

Các bạn chú ý học thuộc lòng nhưng cố gắng không “học vẹt”

Đặc biệt, nếu có thể, hay học thuộc lòng một số đoạn phân tích tác phẩm, phân tích nhân vật hay trong các bài văn mẫu nhằm có sự vận dụng hợp lý giúp bài văn của bạn có điểm nhấn và ấn tượng hơn đối với người chấm điểm nữa nhé.

4. Rèn luyện kỹ năng đọc- hiểu- viết:

Khi đọc mỗi tác phẩm văn học các em nên rèn luyện cho mình kĩ năng đọc và phân tích. Cần phải nắm chắc được các kiến thức khái quát về thông tin tác giả, tác phẩm, các giá trị về nghệ thuật và nội dung của từng bài.

Trong đề thi thông thường sẽ có câu hỏi để kiểm tra kỹ năng đọc- hiểu của học sinh thông qua một đoạn văn, đoạn thơ hay một câu nói nào đó. Tùy thuộc vào yêu cầu của đề bài, các em cần có kỹ năng đọc hiểu kết hợp khả năng tư duy và suy luận với những kiến thức vốn có để trả lời các câu hỏi một cách chính xác, ngắn gọn tránh lan man, dài dòng.

Để rèn luyện kỹ năng viết thì điều duy nhất các em cần làm đó là thực hành. Các em nên luyện tập viết các đoạn văn theo từng chủ đề, các bài nghị luận văn học, các bài phân tích văn xuôi, thơ để cảm nhận và so sánh.

Góc chia sẻ:

Ở đề thi cuối kì, câu hỏi cuối thường sẽ là dạng câu hỏi mở để học sinh có thể bày tỏ những ý kiến, những suy nghĩ của bản thân rút ra từ nội dung của tác phẩm văn học. Lúc này các em cần phải xác định một cách nhanh chóng vấn đề trọng tâm của câu hỏi và ghi ra nháp những ý quan trọng, ý nào trình bày trước, ý nào phân tích sau. Điều này sẽ giúp các em không bị quên và không bị nhầm lẫn giữa các phần trong một bài văn.
“Văn học là nhân học” do vậy mà việc học Văn là rất bổ ích, nó không chỉ giúp các em có thêm vốn kiến thức mà còn dậy các em cách làm người. Hãy học văn bằng tất cả trái tim, các em sẽ đạt được kết quả cao trong mọi kỳ thi sắp tới. Chúc các em thành công!

Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng