Mẹo chữa mỏi mắt cho dân văn phòng

0

Theo khảo sát có tới hơn 80% nhân viên văn phòng mắc chứng mỏi mắt khi làm việc. Thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến nhiều bạn mắc các bệnh về rối loạn thị giác hay còn họi là hội chứng thị giác do sử dụng máy tính.

Và hiện tượng thường gặp là mỏi mắt, nhức đầu, nhìn mọi thứ mờ, mắt khô, chói mắt, hay chảy nước mắt và mỏi vai cổ. Cùng tham khảo cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính hàng ngày để biết cách khắc phục những tình trạng trên nhé.

1. Giảm lượng bức xạ tác động lên mắt

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình.
Lựa chọn màn hình máy tính tốt cũng giúp giảm bức xạ đến mắt. Màn hình máy tính tốt không chỉ giúp ta nhìn rõ văn bản mà còn giúp bảo vệ mắt. Bởi hàng ngày khi làm việc chúng ta nhìn trực tiếp vào màn hình. Ánh sáng từ màn hình sẽ rọi thẳng vào mắt khiến mắt bị mỏi. Vì thế, bạn cần phải lưu ý chọn màn hình chuẩn – đây cũng là cách chữa mỏi mắt tốt cho dân văn phòng.

Giảm lượng bức xạ tác động lên mắt

2. Điều chỉnh ánh sáng

Bạn nên chủ động điều chỉnh ánh sáng phòng làm việc và màn hình máy tính ở mức phù hợp để mắt dễ thích nghi không bị mỏi. Nhiều người bị mỏi mắt vì ngồi góc quá tối, màn hình không sáng khiến cho mắt phải làm việc ở cường độ cao nên gây mệt mỏi cho mắt. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Xem thêm cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân: Học mót cách dưỡng da của phụ nữ Nhật.

3. Khám mắt định kỳ

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu và tình trạng này kéo dài bạn hãy đi đến bác sĩ chuyên khoa về mắt. Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

4. Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.
Bạn cũng có thể luyện tập chớp mắt để bảo vệ mắt khỏi vật thể lạ và tăng thêm chất nhờn không bị mỏi mắt. Theo nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ thì cứ khoảng 20 giây chúng ta chớp mắt một lần sẽ luôn có được đôi mắt khỏe không bị mỏi.

“Chuyện bên lề nơi công sở…

Sáng đến công ty 8h, cắm đầu ngay vào cái máy tính cấu hình cùi bắp, chạy chậm như sên, nhìn hoa cả mắt, vừa làm vừa đợi nó cũng thấy mệt. Cái bàn làm việc với cái ghế xoay văn phòng mà thoải mái thì đã tốt, đằng này ngồi lúc thấy lưng mỏi nhừ. Ước gì có một bộ bàn ghế văn phòng hiên đại Fami với cái máy tính mới. Chán, lên mạng search ít thông tin chia sẻ cho anh chị em dân văn phòng hi vọng có thể giúp được gì đó.”

5. Nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống hợp lý

Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mắt, giúp mắt sáng hơn không bị mệt mỏi. Kết hợp với việc nghỉ ngơi thư giãn hợp lý khi làm việc sẽ đảm bảo mắt có thời gian hồi phục không bị mỏi mắt nhiều.

Nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống hợp lý

Có thể bạn chưa biết: Công dụng làm đẹp da tuyệt vời từ quả cà chua.

6. Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Con người chúng ta đã được “lập trình” để hoạt động vào ban ngày và ngủ nghỉ vào ban đêm. Theo các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trước khi đi ngủ sẽ kích thích tinh thần và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Vậy là bạn đã biết cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hàng ngày rồi. Với những phương pháp này bạn có thể bảo vệ cho đôi mắt của bạn sáng và khỏe hơn rồi. Nhưng hãy luôn nhớ rằng cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn là hãy hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với màn hình máy tính thường xuyên nhé.

Xem thêm:

Mẹo chữa mỏi mắt cho dân văn phòng
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng