10 cách làm thay đổi tính khí của một đứa trẻ không nghe lời

0

Bố mẹ đau đầu vì không biết làm sao để con nghe lời mà không còn quậy phá nữa. Bài viết gợi ý 10 cách thay đổi tính khí của một đứa trẻ quậy phá, không nghe lời.

Hãy cùng leduyaudio.com tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Cùng con xây dựng nên những kỷ luật

Cách đầu tiên để giúp cho con bạn trở nên nghe lời hơn đó chính là cùng con xây dựng nên những kỷ luật. Khi cùng con xây dựng những kỷ luật này thì trong trường hợp con vi phạm cha mẹ sẽ có căn cứ để nhắc nhở con. Xây dựng kỷ luật nên có sự thống nhất từ hai bên cha mẹ và con cái dựa trên tiêu chí thoải mái và không áp đặt. Trẻ được xây dựng, đóng góp ý kiến sẽ cảm thấy vui vẻ và phấn khích.

  1. Đừng tiết kiệm lời khen

10 cách làm thay đổi tính khí của một đứa trẻ không nghe lời 1

Lời khen đúng lúc của bố mẹ tạo niềm vui cho con

Cha mẹ không nên hà khắc quá đối với con cái, khi con làm tốt một việc nào đó thì đừng tiết kiệm lời khen động viên cho con mình. Trẻ con rất thích được người lớn khen nên có lời khen của bố mẹ trẻ sẽ tạo niềm vui cho bé. Trong lúc khen ngợi trẻ bố mẹ có thể lồng những lời góp ý về những hoạt động nghịch ngợm và những lời này sẽ được bé chủ động tiếp nhận, nghe lời.

  1. Không nên áp đặt con

Đối với những đứa trẻ nghịch ngợm, không nghe lời thì càng áp đặt càng phản tác dụng. Bố mẹ quá cứng nhắc áp đặt bắt con làm những điều mình sai bảo nhưng bé lại không muốn làm khiến bé cảm thấy khó chịu và dễ giận dỗi và làm ngược lại điều bố mẹ sai.

Có thể bạn quan tâm: Các bậc phu huynh nào đang đau đầu trong việc không biết phải thuê gia sư ở đâu thì có thể tham khảo tại https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

  1. Cần kiên trì

Những đứa trẻ ngang bướng không thể dạy trẻ nghe lời trong ngày một, ngày hai được mà cả một quá trình dài cần sự kiên trì của cha mẹ. Thời gian sẽ giúp cho con hiểu được tấm lòng, việc làm của cha mẹ dành cho chúng là muốn dành tất cả những điều tốt đẹp cho con. Con làm sai một lần thì cha mẹ giảng dạy cho con 1 lần, làm sai 2 lần thì dạy con lần 2 và dạy cho đến khi nào con hiểu và thay đổi hành vi của mình.

  1. Kiềm chế tức giận, tránh dùng bạo lực

10 cách làm thay đổi tính khí của một đứa trẻ không nghe lời 2

Bạo lực càng làm cho bé bướng bỉnh hơn

Bạo lực là hành động trong trường hợp quá bất lực. Để con trẻ ngoan ngoãn nghe lời thì bố mẹ nên kiềm chế tức giận, tránh dùng bạo lực. Khi trẻ làm sai, nhiều gia đình đánh đập con một cách “man rợ” khiến trẻ bị ám ảnh và sợ hãi, nhiều trường hợp bé còn có những hành động cố tình làm sai hay làm điều dại dột. Phụ huynh nên nhẹ nhàng dạy bảo con, ân cần chỉ dạy con sẽ nghe lời hơn.

  1. Thờ ơ với những mong muốn không thỏa đáng của bé

Trẻ con thường nói ra những điều chúng mong muốn, nếu như bố mẹ luôn đáp ứng con một cách nhanh và thỏa mãn thì sẽ tạo thói quen xấu cho con. Con sẽ đưa ra yêu cầu và bố mẹ không đáp ứng dẫn đến con cáu bẳn lên, tức giận, khó bảo. Chính vì thế, bố mẹ chỉ nên đáp ứng đối với những mong muốn chính đáng mà bé đưa ra và thờ ơ với điều không chính đáng.

  1. Làm gương cho con

Trẻ nhỏ luôn có sở thích là làm theo những hành động của người lớn nhất là cha mẹ cho nên bố mẹ cần làm gương cho con noi theo. Bố mẹ cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học, làm điều gì sai thì chỉ điều chỉnh và nói cho con biết vì sao như thế là sai.

  1. Cho trẻ không gian riêng

Khi trẻ có những hành động bướng bình thì bố mẹ nên cho con một không gian riêng đó là để bé ở trong phòng mà không có bất cứ một hành động nào khác. Ban đầu, bé sẽ khóc lóc, gào thét nhưng cha mẹ cứ để mặc chúng khóc khi không thấy sự quan tâm của phụ huynh dần dần trẻ sẽ hết khóc và có suy nghĩ lại nghe lời bố mẹ hơn.

  1. Làm bạn cùng con

Bố mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để gần gũi và hiểu con hơn. Nhiều trường hợp con quậy phá là để cha mẹ chú ý đến bé. Vì thế, bố mẹ nên vui chơi, gần gũi để chia sẻ những điều diễn ra trong một ngày như thế nào?

  1. Tạo không khí vui vẻ trong ngôi nhà

10 cách làm thay đổi tính khí của một đứa trẻ không nghe lời 3

Gia đình vui vẻ, hạnh phúc là cũng có thể điều chỉnh tính khí bướng bỉnh của bé.

Một ngôi nhà vui vẻ hạnh phúc cũng sẽ có tác dụng để điều chỉnh tính bướng bỉnh của con trẻ. Bố mẹ tôn trọng con cái, lắng nghe những điều tâm sự của con nhiều hơn, tôn trọng giờ xem tivi của con, tuân thủ giờ giấc của gia đình. Một gia đình hạnh phúc sẽ có những đứa con ngoan.

>> 7 lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ mầm non học võ

Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng