Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 việc bạn nên làm để giảm căng thẳng, stress trong kỳ thi

0

Cập nhật vào 17/01

Thi cử là một phần quan trọng trong mọi quá trình học tập, nó là sự đánh giá và kết quả cho cả quá trình cố gắng rèn luyện của một học sinh, sinh viên. Chính vì vậy, ai cũng muốn có thể làm bài thi thật tốt, và điều đó gây ra áp lực đối với họ, thậm chí, với nhiều kì thi quan trọng, người thi hoàn toàn có thể bị Stress. Sau đây là 10 cách giảm căng thẳng, stress trong kỳ thi.

Bị Stress thi cử sẽ ảnh hưởng rất xấu đến kết quả của kì thi, người thi có tâm lý xấu, căng thẳng và mệt mỏi thì rất khó có thể tập trung làm bài và bình tĩnh trước những tình huống đề bài khó. Thế nên, ngay từ khi còn đang ôn thi, nếu bạn bị Stress thi cử, bạn nên làm ngay những việc sau để cải thiện tình trạng của mình. Nếu để lâu có thể dẫn đến bệnh stress. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy tham khảo tại bệnh stress là gì. Hãy cùng leduyaudio.com tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Hiểu rõ yêu cầu bài thi

Các bạn nên đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình bằng cách nắm rõ đề bài, hãy tham khảo đề cương khóa học hay hỏi giáo viên về tài liệu bạn cần phải học. Sẽ rất lợi thế cho bạn nếu như bạn có thể hiểu rõ cấu trúc đề bài và yêu cầu đề để tập trung ôn luyện.

cách giảm căng thẳng trong kỳ thi 1

Tham khảo nhiều đề thi trước và tài liệu chuyên sâu

  1. Học trong không gian tương tự như phòng thi

Dựa trên một hiện tượng tâm lý là trí nhớ dựa trên ngữ cảnh, đề cập tới ý tưởng rằng chúng ta có thể nhớ tốt nhất nhiều thứ trong những môi trường tương tự khi các thông tin được mã hóa. Thế nên, bạn hãy chuẩn bị cho mình không gian yên lặng và giới hạn thời gian để làm bài, làm đề tương tự, sẽ tốt cho kì thi hơn.

  1. Ghi chú trên lớp

Ghi chú là phương pháp rất tốt để bạn có thể học tốt hơn và hiểu sâu bài giảng hơn. Nếu như bạn đang bị Stress thi cử, bạn nên ghi chép sau đó xem lại các ghi chú, điều này sẽ giúp bạn nhớ nhiều hơn khi học xong và rất dễ dàng để học lại khi quên mất.

cách giảm căng thẳng trong kỳ thi 2

Ghi nhớ những vấn đề cần nhớ lại

  1. Quản lý thời gian hợp lý

Rất nhiều học sinh cố gắng thức đêm hôm, nhồi nhét kiến thức vào những ngày cuối sát thi, điều đó chỉ làm cho não bạn thêm căng thẳng và học xong lại quên. Chính vì vậy, nếu muốn làm bài thi thật tốt, bạn nên học vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày, não sẽ từ từ tiếp nhận, quá trình học lặp đi lặp lại giúp cho não ghi nhớ sâu và hình thành phản xạ khi thi.

Bạn nên nhớ rằng việc học quá nhiều và không phân bố hợp lý chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và căng thẳng, bạn sẽ chỉ bị Stress thêm thôi, bạn luôn lo lắng và cảm thấy mình học không đủ, hãy lập kế hoạch học để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  1. Tạo không gian học tập lý tưởng

Bạn sẽ bị căng thẳng và dễ nóng giận khi học trong một môi trường ồn ào, náo nhiệt, tất nhiên thôi, vì nơi đó không thể làm bạn tập trung học, dù bạn cố thế nào, bạn cũng chỉ thêm ức chế và những thứ muốn học cứ trôi tuột đi. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một nơi lý tưởng, đủ yên tĩnh và tránh xa những thứ làm cho bạn phân tâm. Bạn hoàn toàn có thể bật một chút nhạc không lời nhẹ nhàng, rất tốt cho kích thích trí não ghi nhớ.

cách giảm căng thẳng trong kỳ thi 2

Tạo không gian học tập lý tưởng

  1. Nghỉ ngơi thường xuyên

Nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng, trung bình bộ não con người chỉ có thể tập trung vào một nhiệm vụ hiệu quả trong vòng 45 phút. Ngoài ra, học thuộc vào buổi tối sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt và lâu hơn. Bạn nên lựa chọn học thật tập trung vào khung giờ nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất. Đừng học cả ngày lẫn đêm, bạn sẽ mệt mỏi và bị Stress nặng hơn thôi.

  1. Bổ sung nước cho cơ thể

Bổ sung nước hàng ngày giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn khi học tập. Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Không uống đủ nước có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và căng thẳng, tình trạng Stress sẽ càng nghiêm trọng. Khi ôn thi, nhiều bạn lạm dụng chất caffeine để tỉnh táo, nhưng chất caffeine có thể khiến bạn cảm thấy lo âu mà điều đó góp phần tạo cảm giác căng thẳng và lo lắng, vì vậy, nên hạn chế sử dụng chất  này.

cách giảm căng thẳng trong kỳ thi 4

Bổ sung nước cho cơ thể

  1. Tự thưởng cho thành tích đạt được

Bạn đừng nên tự tạo thêm áp lực cho mình bằng việc học quá nhiều, luôn nghĩ rằng không đủ, điều đó chỉ khiến cho bạn mệt mỏi và kết quả thi càng kém hơn. Bạn hãy đưa ra những mục tiêu ngắn khi học cho mình. Khi bạn chăm chỉ và đạt được mục tiêu, bạn có thể tự thưởng cho mình những phút giây nghỉ ngơi, mua đồ ăn mình thích để kích thích việc học.

  1. Tập thể dục

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho sức khỏe của bạn, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, không chỉ vậy, với những bài tập của thiền định và yoga còn cải thiện rất tốt tâm trạng của bạn, khiến bạn phấn chấn hơn và đẩy lùi Stress.

cách giảm căng thẳng trong kỳ thi 5

Tập thể dục hàng ngày

  1. Ngủ đủ giấc

Bạn đừng nên thức đêm để học tập, sau 23h, não bộ và toàn cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi, nếu bạn học đêm, sáng hôm sau bạn sẽ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và chán nản, điều đó làm cho bạn không thể tập trung và ghi nhớ được, bạn cũng không thể thi tốt với tình trạng như vậy.

>> Cách phân biệt mất trí nhớ Alzheimer với mất trí nhớ lành tính

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.