Bệnh sảng rượu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

0

Bệnh sảng rượu là triệu chứng thường gặp của những người cai rượu au một thời gian nghiện rượu nặng. Đây là biểu hiện bình thường nhưng nếu ở tình trạng nặng thì rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh sảng rượu là gì?

Sảng rượu là hội chứng sau khi cai rượu. Người bệnh xuất hiện một loạt các triệu chứng xuất hiện sau khi bỏ rượu hoặc uống giảm số lượng đáng kể so với trước ở người nghiện rượu. Hội chứng này biểu hiện ở mức độ từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân của bệnh sảng rượu

Người nghiện rượu có tình trạng “quen rượu”, các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh đã trở nên phụ thuộc vào rượu. Rượu làm giảm hoặc mất tác dụng của chất Gamma aminobutiric acide- một chất ức chế thần kinh, làm ảnh hưởng tới các chất dẫn truyền thần kinh khác như: glutamate, adrenaline, noradrenaline và trục nội tiết dưới đồi – tuyến yên. Khi người nghiện rượu ngừng hoặc giảm uống rượu, cơ thể không kịp thích nghi nên dẫn đến hàng loạt triệu chứng của hội chứng cai rượu xảy ra.

Bên cạnh đó, người nghiện bỏ rượu đột ngột do lý do khách quan cũng dẫn đến xuất hiện hội chứng cai rượu như: bệnh nhân bị sốt virut, nhiễm khuẩn (hay gặp viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu, viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết…), xuất huyết tiêu hóa, xơ gan rượu, chấn thương sọ não, tụ máu dưới màng cứng mạn tính, các stress trong gia đình và xã hội… Những yếu tố này khiến cho bệnh nhân phải đột ngột ngừng rượu khiến cho cơ thể không kịp thích nghi.

Triệu chứng của bệnh sảng rượu

Run rẩy: Xuất hiện sau khoảng 5-10 giờ sau lần uống cuối. Người bệnh run rẩy, mạch nhanh, tăng huyết áp, thở nhanh, vã mồ hôi, buồn nôn, lo lắng, bồn chồn, mộng mị và mất ngủ.

Ảo giác do rượu: Triệu chứng này bắt đầu 12-24 giờ sau lần uống cuối. Triệu chứng này có thể kéo dài 2 ngày. Người cai rượu thường thấy xuất hiện vô số vật nhỏ, tương tự nhau và động đậy, thậm chí là thấy như có nhiều con côn trùng bò qua lại hay tiếng đồng tiền xu rơi.

Co giật do cai rượu: Sau lần uống rượu cuối 6-48 giờ, xuất hiện các cơn co giật xảy ra liên tiếp trong nhiều giờ.

Run sảng: Thường xảy ra 2-3 ngày sau lần uống cuối hoặc có thể trễ hơn, sau 1 tuần. Bệnh nhân rối loạn nhịp thở, tuần hoàn và nhiệt độ bệnh nhân; có thể khiến tim đập rất nhanh, huyết áp tăng quá mức hoặc mất nước. Run sảng làm giảm lượng máu đến não, gây nôn, mê sảng, mất phương hướng, đờ đẫn, mê man, tính khí giận dữ bất thường, niềm tin bất hợp lý hoặc vã mồ hôi, rối loạn giấc ngủ và nhiều ảo giác.

Mất nước: Bệnh nhân có thể sốt cao trong thời gian dài nên dễ bị mất nước, co giật toàn thân, tiêu chảy, nôn. Kèm theo dấu hiệu mất kali, magiê máu có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng.

Cách điều trị hội chứng sảng rượu

Tùy biểu hiện của bệnh, bác sĩ có thể cho bệnh nhân áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau:

Đối với biểu hiện run rẩy: Nếu ở tình trạng nhẹ có thể điều trị tại nhà. Còn tình trạng nặng thì điều trị tại bệnh viện với các biện pháp điều trị bằng thuốc và một số biện pháp điều trị tích cực dưới sự theo dõi sát sao của các bác sĩ.

Khi bệnh nhân bị các cơn co giật: Biểu hiện này bệnh nhân chỉ cần ngừng uống rượu trong một thời gian dài. Nếu tình trạng nặng, giống như động kinh thì cần điều trị triệu chứng bằng các thuốc chống co giật tác dụng nhanh như: Rivotril 1mg tiêm bắp sau thay thế bằng đường uống hoặc Valium 10 mg tiêm bắp rồi chuyển sang dùng đường uống.

Với biểu hiện sảng run và ảo giác: cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay khi phát hiện. Bác sĩ sẽ tìm kiếm các ổ nhiễm trùng, làm điện não đồ nếu điều kiện cho phép để có giải pháp điều trị.

>>>Xem thêm: 6 dấu hiệu bất thường ở ngực của chị em cảnh báo ung thư

Với người nghiện rượu, việc cai rượu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, bệnh nhân cần có tâm lý sẵn sàng và sự động viên của gia đình. Khi quyết tâm cai rượu cũng cần có kế hoạch và sự chuẩn bị để tránh hoặc đối mặt với hội chứng sảng rượu rất có thể xảy ra.

Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng