Biểu hiện và những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

0

Không phải ai cũng nắm được các thông tin cơ bản về tình trạng thoát vị đĩa đệm như biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh,…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu biểu hiện và những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết.

1. Thoát vị đĩa đệm có những biểu hiện điển hình nào?

Biểu hiện điển hình của tình trạng thoát vị đĩa đệm

Xuất hiện những cơn đau

Đây là một biểu hiện đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơn đau thường xuất hiện ở cột sống và các rễ thần kinh, lan từ cột sống cổ xuống 2 tay hoặc đau từ thắt lưng kéo lan xuống 2 chân với tần suất cao, khi thì đau âm ỉ, khi thì dữ dội và tăng mạnh khi người bệnh bị ho, rung người, hắt hơi,…

Cảm giác tê bì

Đi kèm ngay sau những cơn đau là cảm giác tê bì các khu vực bị đau. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tê bì là do rễ thần kinh bị chèn ép, có thể xuất hiện thường xuyên hay ít hơn tùy theo tình trạng của mỗi người.

Rối loạn vận động và rối loạn dây thực vật

Người bệnh sẽ nhận rõ được sự yếu đi của cơ tay, cơ chân, khó có thể cầm được vật năng, cảm thấy mỏi chân dù chỉ mới đi bộ đoạn đường ngắn. Có thể bị liệt chân, bí tiểu tiện, cảm giác vùng hậu môn bị rối loạn nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng bị rối loạn dây thực vật, thấy đau buốt và rát tại vùng bị đau, trời nóng nhưng cảm thấy lạnh.

Teo cơ, yếu liệt

Bệnh nhân xuất hiện tình trạng tay hay chân bị teo nhỏ, đi lại rất khó khăn khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng.

Một số triệu chứng khác

  • Lệch hoặc vẹo cột sống.
  • Khó khăn khi xoay cổ, ngẩng đầu, gập người, duỗi người, xoay người.
  • Đi lại khó khăn.
  • Đau đầu, chóng mặt, ù tai hay mất ngủ.

2. Những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm

Tuổi cao

Tình trạng thoát vị đĩa đệm gặp nhiều ở những người cao tuổi bởi lúc này cơ thể xuất hiện quá trình lão hóa tự nhiên. Thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh thường gặp nhất và dễ gây thoát vị đĩa đệm nhất.

Điển hình như vòng vòng sụn đĩa đệm bắt đầu trở nên khô xơ, dễ bị tổn thương, có thể bị nứt hoặc rách khiến nhân nhầy thoát ra và chèn ép rễ thần kinh khi phải chịu lực tác động mạnh.

Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là một nguyên nhân chủ yếu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Những người có cấu trúc xương cột sống yếu, dễ mắc các bệnh xương khớp có thể di truyền cho các thế hệ sau.

Béo phì

Người bị béo phì có trọng lượng cơ thể lớn sẽ khiến cột sống chịu nhiều áp lực các đĩa đệm và dây thần kinh ở khu vực lưng thường quá tải và căng giãn quá mức. Lâu dần có thể bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Ngồi làm việc sai tư thế

Dân văn phòng là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải thoát vị đĩa đệm. Làm việc quá lâu trước máy tính, ít vận động cộng thêm tư thế ngồi sai sẽ là những tác nhân gây nên tình trạng bệnh. Bạn nên đứng dậy tập vài động tác thể dục sau khoảng 1 – 2 tiếng làm việc.

Bên cạnh đó, hãy bố trí cho mình một điểm tựa có thể ngả lưng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Chiếc tủ hồ sơ là một giải pháp tối ưu trong trường hợp này. Bên cạnh tác dụng lưu trữ sổ sách, giấy tờ, đồ dung cá nhân thì tủ hồ sơ có thể trở thành điểm tựa ngay tại nơi làm việc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu tủ hồ sơ đẹp, đa dạng nên bạn có thể yên tâm lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Xem thêm:

Được tổng hợp bởi leduyaudio.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng