Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách chữa bệnh phình bụng ở cá Koi chuẩn nhất

0

Cập nhật vào 20/04

Cá Koi nếu sống trong môi trường nước bẩn sẽ sớm bị phình bụng. Bạn cần phải cấp tốc có biện pháp chữa trị bệnh kịp thời để giúp cá khỏe mạnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phình bụng ở cá Koi

Cá koi bị bệnh phình bụng có sẽ có triệu chứng bụng phình to, hình tròn, hình bầu dục. Vảy của nó sẽ bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón thông. Sự phình to có thể được gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong đại tràng, bệnh thận đa nang ,nhiễm trùng… Một số người còn gọi bệnh phình bụng là bệnh đầy hơi, sưng bụng.

Cá Koi bị phình bụng có phần bụng căng tròn như quả bóng
Cá Koi bị phình bụng có phần bụng căng tròn như quả bóng

Nguyên nhân cá Koi bị phình bụng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng phình bụng ở cá Koi như:

 • Chất lượng nước kém với nồng độ amoniac và nitrat vượt ngưỡng cho phép
 • Căng thẳng stress trong quá trình vận chuyển
 • Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột
 • Cho cá ăn không đúng cách, ăn quá no, chưa kịp tiêu hóa
 • Có thể do cá koi do cá Koi bị táo bón
 • Do hồ cá koi bị ô nhiễm nặng, làm cá koi bị nhiễm độc

Ngoài ra, cá Koi cũng có thể bị phình bụng do vi khuẩn Mycobacteriosis. Tuy vậy, khả năng này sẽ rất hiếm gặp. Những con cá Koi có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập và tác động của vi khuẩn Mycobacteriosis.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi cùng các phụ kiện hồ koi, bạn có thể đặt mua tại nơi bán cá koi uy tín.

Hướng dẫn điều trị bệnh phình bụng ở cá Koi

Nếu bệnh phình bụng ở cá Koi có nguyên nhân từ vi khuẩn, nhiễm trùng thì sẽ ảnh hưởng đến cá Koi nhanh chóng. Do vậy, bạn phải xử lý thật nhanh để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong hồ cá theo các hướng dẫn sau:

 • Cách ly những con cá bị bệnh trong bể cách lý với chất lượng nước tốt nhất.
 • Bạn có thể xử lý toàn bộ bể bằng muối Epsom, tuy nhiên sẽ hiệu quả hơn khi tắm ngắn. Để cá tắm khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày và đặt trong bể cá cách mình. Không nên cho cá ăn thức ăn cũ. Nếu bạn có thực phẩm cũ hơn 6 tháng thì không nên dùng.
 • Điều trị bằng kháng sinh
 • Nếu đã tắm muối khoảng 1 tuần nhưng vẫn thấy cá không khỏi thì bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh KanaPlex cho cá bằng cách trộn vào thức ăn hàng ngày của cá nhé!

Điều quan trọng là phải cách ly những con cá bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang những cá khoẻ khác. Thực hiện thay nước 50% trên bể ban đầu và theo dõi những con cá khoẻ mạnh còn lại.

Cách phòng ngừa phình bụng ở cá Koi

Giống như hầu hết các bệnh khác, phình bụng là do chất lượng nước kém, cho ăn không đúng cách, bể cá bẩn khiến cá căng thẳng. Bạn có thể phòng bệnh phình bụng ở cá Koi bằng cách:

 • Thay nước định kỳ. Khoảng 30% lượng nước trong bể hàng tuần.
 • Đảm bảo mật độ cá Koi không quá dày. Nguyên tắc chọn số lượng cá Koi là đối với cá Koi lớn hơn 30 cm thì cứ mỗi mét khối nước sẽ thả một con, cá nhỏ thì ta có thể thả mật độ dày hơn.
 • Lưu ý cho cá ăn vừa đủ, không quá 3 lần/ngày. Không được phép cho cá ăn thức ăn cũ, kém chất lượng.
 • Nhiệt độ trong ao cần duy trì ở mức 27-32 độ C
 • Cá giống khỏe mạnh sẽ có lợi cho quá trình chăm sóc và duy trì giống nòi cá Koi.

Vậy làm sao để lựa chọn được những chú cá Koi khỏe mạnh. Bạn cần dựa vào những đặc điểm dưới đây:

 • Da cá Koi có các mảng màu rõ nét, đều đặn theo chiều nhìn dọc xuống 2 bên sống lưng
 • Phân đuôi cá dài, có thể bằng ⅔ thân. Di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt. Dáng bơi thẳng, động tác dứt khoát không lờ đờ hoặc bơi lệch một bên.
 • Cá không có bề ngoài kì dị: mắt lồi, đuôi cong, vây hở…
 • Hạn chế chọn cá quá to khiến chúng di chuyển chậm và dễ mắc bệnh hơn. Bạn nên chọn những con cá Koi có thân thon dài, dáng như tàu ngầm là tốt nhất.

Ngoài ra, khi mua cá nên chọn những địa chỉ uy tín.  Hạn chế mua cá online vì sẽ không biết được chất lượng cá trực tiếp, dễ phát sinh những vấn đề không mong muốn như cá yếu, cá bị bệnh tật,…

Cá Koi bị phình bụng có lây không?

Giọt do nhiễm vi khuẩn rất dễ lây lan và cũng có thể truyền sang cá khác. Mặc dù, cá có hệ thống miễn dịch mạnh hơn có thể có sự bảo vệ tự nhiên chống lại những vi khuẩn.

Như đã đề cập trước đây, bạn có thể ngăn ngừa giọt nước nếu bạn cung cấp cho cá của bạn các thông số nước phù hợp và nhiều loại thực phẩm chất lượng cao.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về cá Koi bị phình bụng và cách điều trị nó. Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Điều trị cá koi bị stress

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.