Chế độ tập thể dục cho người cao huyết áp

0

Khi bạn vận động nhiều, tim co bóp mạnh và khiến huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, nếu hoàn toàn không vận động thì cũng không tốt một chút nào. Tốt nhất bạn nên nắm được chế độ tập thể dục cho người cao huyết áp để biết mình nên vận động như thế nào là đủ.

1. Chế độ tập thể dục cho người cao huyết áp độ 1

Người huyết áp cao độ 1 có nhiều lựa chọn vận động

Người huyết áp cao độ 1 có nhiều lựa chọn vận động

Tăng huyết áp độ 1 là để chỉ những người có huyết áp tâm thu 140 – 159 mmHg và huyết áp tâm trương 90 – 99 mmHg. Ở giai đoạn này bệnh nhân chưa có biến chứng rõ rệt vì vậy bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên hạn chế dùng thuốc và cố gắng cải thiện huyết áp bằng cách thay đổi lối sống.

Chế độ tập luyện cho những người bị cao huyết áp độ 1 khá đa dạng với rất nhiều bài tập như:

Đi bộ nhanh

Mỗi ngày bạn có thể dành ra 30 – 60 phút để đi bộ với vận tốc 5 – 6 km/giờ.

Chạy gần hoặc đạp xe

Chạy bộ nhẹ nhàng quanh công viên hay đạp xe quanh hồ cũng rất hợp lý với những người bị cao huyết áp độ 1 dưới 50 tuổi. Với những người lớn tuổi hơn vì nên có máy chạy bộ trong nhà.

Bơi lội

Bơi lội cũng là một phương pháp tập luyện cực kì hữu ích. Tuy nhiên bạn không nên bơi khi nhiệt độ ngoài trời quá lạnh.

Thiền, yoga, thái cực quyền

Ngay cả những người cao tuổi không bị huyết áp cao cũng nên tập luyện với thiền, yoga, thái cực quyền bởi chúng giúp họ có tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, người cao tuổi không nên tự ý tập luyện mà cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia.

2. Chế độ tập luyện cho bệnh nhân cao huyết áp độ 2

Người cao huyết áp độ 2 cần tránh vận động mạnh

Người cao huyết áp độ 2 cần tránh vận động mạnh

Mức độ 2 là khi bệnh nhân đã có những tổn thương nhẹ ở cơ quan đích. Lúc này huyết áp tâm thu rơi vào ngưỡng 160 – 179 mmHg còn huyết áp tâm trương ở mức 100 – 109 mmHg. Lời khuyên mà các bác sĩ dành cho người bệnh là nên kết hợp luyện tập và dùng thuốc.

Người bệnh cần tuyệt đối tránh các môn thể thao vận động mạnh như bóng đá, tập tạ, bóng rổ,… Những bài tập phù hợp sẽ là yoga, đạp xe, đi bộ. Nếu sinh sống ở Bình Dương bạn có thể mua máy chạy bộ tại Bình Dương để có thể dễ dàng sử dụng bất cứ lúc nào.

3. Chế độ tập luyện cho người bệnh tăng huyết áp độ 3

Người cao huyết áp độ 3 nên vận động nhẹ nhàng

Người cao huyết áp độ 3 nên vận động nhẹ nhàng

Độ 3 là mức độ nặng của những người cao huyết áp. Lúc này huyết áp tâm thu sẽ liên tục ở trên mức 180 – 209 mmHg và huyết áp tâm trường sẽ ở mức 110 – 119 mmHg.

Nếu người bệnh không cẩn trọng sẽ dễ dàng gặp những biến chứng hoặc tổn thương nghiêm trọng. Chỉ điều trị với thuốc thôi là chưa đủ. Hệ thống máy tập thể dục Đình Vũ khuyên bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn.

Khi đã bị tăng huyết áp độ 3, bệnh nhân không nên vận động quá mạnh bởi điều này sẽ gây sức ép lên hệ tim mạch. Nhưng như đã nói nếu không vận động cũng không phải là cách hay.

Trước tiên bạn cần uống thuốc đều đặn và đúng giờ với liều lượng như quy định của bác sĩ. Sau đó hãy bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng. Mỗi ngày chỉ cần luyện tập 20 – 30 phút là được.

Trong trường hợp vận động khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó thở thì cần dừng lại. Hãy chuyển sang đi bộ nhẹ nhàng và hít thở đều bạn nhé.

4. Một vài lưu ý cho người cao huyết áp khi tập luyện

Huyết áp không phải là thứ có thể cải thiện ngày 1, ngày 2 vì vậy bạn nên kiên trì vận động mỗi ngày. Có thể mất tới vài tháng để bạn thấy hiệu quả của nó.

Không nên tập luyện quá sức bởi như vậy sẽ phản tác dụng. Bệnh nhân tăng huyết áp chỉ nên tập vừa đủ, có thể luân phiên giữa các bài tập để không bị nhàm chán.

Nên trang bị cho mình một chiếc máy chạy bộ trong nhà để ngày mưa, ngày gió không ra ngoài được thì việc tập luyện của bạn cũng không bị gián đoạn.

Nếu bạn áp dụng chế độ tập thể dục cho người cao huyết áp như trên một cách đúng đắn thì chỉ trong thời gian ngắn bạn chắc chắn sẽ cải thiện được tình trạng bệnh. Nếu cần mua máy tập bạn có thể đến với Hệ thống máy tập thể dục Đình Vũ tại địa chỉ 12 Hoàng Hoa Thám, phường Phú Lợi, Thủ Dầu một, Bình Dương.

Share.

Comments are closed.