Giấy PP là gì? Các ứng dụng của giấy PP

0

Giấy PP rất đa dạng về kích cỡ, hình dáng, màu sắc nên được ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như in ấn poster, standee quảng cáo, in tranh ảnh trang trí, in lịch,…

1. Giấy PP là gì?

Khái niệm

Giấy PP là một loại giấy tổng hợp màu trắng và không thể pha được với lớp phủ đặc biệt để in hình ảnh kỹ thuật số.

Hình ảnh giấy PP

Đặc điểm

Giấy PP được áp dụng để tăng khả năng chống phai và mài mòn của hình ảnh, chủ yếu được sử dụng cho áp phích, màn hình thương mại và triển lãm thương mại. Vật liệu này làm cho đồ họa dễ xử lý và cung cấp độ cứng cần thiết để sử dụng trong khung treo. Phong cách tiêu chuẩn của bản in bằng giấy PP có bóng và mờ.

Sau khi sử dụng laminate, giấy PP chống lại các vết trầy xước, vết bẩn và dấu vân tay trong quá trình xử lý.

Loại giấy này ở mặt sau có thể có thêm lớp keo hoặc không có tùy nhu cầu người dùng. Sau khi in thì mặt trên giấy PP sẽ được phủ một lớp bảo vệ, có thể là bóng hoặc mờ.

Phân loại

Phân loại tính chất

  • PP không keo: Dùng để là khung tranh, standee,…
  • PP có keo cán màng bóng: Dùng để làm poster quảng cáo, giấy dán tường, dán vào các vật phẩm quảng cáo,…
  • PP có keo cán màng mờ: Dùng nhiều trong lĩnh vực trang trí nội thất vì nó không phản ánh đèn và nền nã hơn so với cán màng bóng.

Phân loại theo môi trường sử dụng

Phân theo môi trường sử dụng thì giấy PP được chia làm 2 loại: giấy PP trong nhà và giấy PP ngoài trời. Điều này cũng phụ thuộc vào loại mực sử dụng nữa.

  • Giấy PP trong nhà tương ứng với sử dụng mực in trong nhà: Loại này thông dụng hơn, sử dụng cho các sản phẩm nội thất. Có ưu điểm là màu sắc tươi tắn, nổi bật. Song thời gian bay mực lại khá nhanh.
  • Giấy PP ngoài trời tương ứng với sử dụng mực in ngoài trời: Dành cho những sản phẩm như quảng cáo ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với nắng mưa. Loại này thì có độ bền mực rất cao nhưng màu sắc lại kém phần tươi sáng hơn.
Giấy PP in poster ngoài trời

Giấy PP in poster ngoài trời

Mỗi loại trên sẽ được ứng dụng khác nhau, tùy vào yêu cầu của người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường, các cơ sở in ấn uy tín đều áp dụng các công nghệ in PP với 2 loại mực trên.

Sơn Nguyên là một trong những đơn vị in ấn điển hình có công nghệ in đa dạng. Ngoài in các sản phẩm từ giấy PP thì cơ sở này còn có các dịch vụ khác: in decal tem nhãn UV, in decal offset, in decal flexo, in tranh ảnh, bưu thiếp, bao bì sản phẩm,…

Định lượng

Giấy PP có nhiều định lượng: 115gsm, 130gsm, 160gsm,…

Kích thước

Giấy in PP có 4 khổ in là 91cm, 107cm, 127cm và 15ocm. Chiều dài của tấm in thì có thể lên đến vài chục mét.

2. Ưu điểm và nhược điểm của giấy PP

Ưu điểm

  • Không gian ứng dụng phong phú: cả trong nhà và ngoài trời
  • Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
  • Thân thiện với môi trường
  • Cho ra chất lượng bản in đẹp, màu sắc trung thực
  • Bền bỉ, chống mài mòn hình ảnh
Giấy in PP cho chất lượng bản in đẹp

Giấy in PP cho chất lượng bản in đẹp

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất phải nhắc đến ở giấy in PP đó chính là rất khó để có thể lột bỏ lớp PP sau khi đã dán lên tường hay cửa một thời gian. Lý do là vì lớp keo dán của giấy này quá chắc. Chính điều này đã làm nhiều người tiêu dùng cảm thấy khó chịu.

Và để có thể lột bỏ lớp PP này một cách hoàn toàn khỏi bề mặt được dán thì bạn có thể dùng xăng. Song xăng dầu lại có nguy cơ gây hư hại bề mặt vật liệu được dán lên, vì thế mà một lần nữa, người dùng phải cẩn thận trong mọi thao tác của mình.

PP trong nhà có nhược điểm là khó gỡ lớp PP ra

PP trong nhà có nhược điểm là khó gỡ lớp PP ra

Nhược điểm khác của giấy in PP trong nhà là không để được lâu, nhất là trong điều kiện môi trường có nhiệt độ thay đổi nhiều sẽ làm hình ảnh, thông tin in trên giấy bị phai màu. PP là chất liệu bằng giấy nên dễ thấm nước không chịu đựng được độ ẩm cao.

3. Ứng dụng của giấy PP trong đời sống

Giấy PP hiện nay cũng khá phổ biến. Người ta có thể sử dụng nó vào nhiều trường hợp khác nhau. Chẳng hạn như dùng để in tranh ảnh trưng bày triển lãm; in ấn các loại hình ảnh treo trang trí trong nhà; in lịch bloc, in decal tem nhãn; in poster quảng cáo, in PP cán Format làm standee mô hình, in PP làm standee quảng cáo, in pp trang trí shop, in tranh ảnh dán tường, lịch trang trí trong nhà, in PP trang trí tết, noel,…

Giấy PP ứng dụng trong in Standee

Giấy PP ứng dụng trong in Standee

Đặc biệt, có thể in theo nhiều kích cỡ, hình dạng tùy ý, máu sắc cũng không hạn chế. Vì thế mà càng ngày giấy in PP càng được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Tham khảo thêm một số tin tức in ấn khác:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng