Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nuôi tôm đồng nước ngọt có những điều gì cần lưu ý

0

Cập nhật vào 25/06

Tôm nước ngọt hay còn gọi là tôm sông, tôm đồng. Nuôi tôm đồng nước ngọt cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật như nuôi ở các môi trường khác. Dưới đây là một số lưu ý.

Tôm nước ngọt phân bố ở các thủy vực nước ngọt và nước lợ độ muối thấp vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Chúng sống phổ biến nhất ở các ao hồ, sông ngòi, ruộng lúa ở hầu hết các địa phương. Nhìn chung, các loài này có kích cỡ trung bình và nhỏ, có màu sắc khác nhau. Tôm đồng nước ngọt là thực phẩm phổ biến ở nước ta được người dân chế biến thành các món ăn hàng ngày trong mỗi bữa ăn

Chọn ao nuôi tôm nước ngọt

Chọn ao nuôi tôm nước ngọt
Chọn ao nuôi tôm nước ngọt

Do đặc điểm của tôm là không chịu được nước thiếu ô xy, khi lột xác thì nằm xuống đáy ao, do đó cần chọn ao có chất nước trong, không độc hại hay ô nhiễm, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước dễ dàng, ít bùn lắng, giao thông và nguồn điện thuận tiện. Ao tương đối màu mỡ, gần nguồn nước, có thể thường xuyên tháo nước mới vào ra, hoặc nguồn điện thuận tiện, có thể tăng lượng ô xy bằng máy móc thiết bị cũng có thể chọn dùng để nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu ao quá màu mỡ, tôm thường xuyên nổi đầu, không có nguồn nước và nguồn điện, thì không nên chọn để nuôi tôm.

Tiêu độc cho ao

Trước khi thả tôm nên rút cạn nước trong ao, để cho đáy ao được phơi nắng, tu sửa bờ ao và cống cấp thoát nước, dọn sạch bùn lắng, cỏ tạp; dùng thuốc tiêu độc triệt để cho ao để diệt trừ sinh vật hại cho tôm

Chăm sóc chất nước

Sau 7- 10 ngày dọn sạch ao nuôi thì tháo nước vào (lưu ý cần lắp thêm một tấm lưới lọc ở cửa cấp thoát nước để ngăn chặn sinh vật hại theo nước vào ao).

Tôm con còn yếu, khả năng bơi và tìm kiếm thức ăn kém, chủ yếu là ăn động vật phù du và côn trùng thủy sinh thân mềm; do đó thức ăn tự nhiên trong ao nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của tôm. Vì thế, sau khi dọn sạch ao cần bón từ 0,3- 0,45kg phân chuồng đã ủ chua/1m2 ao, hoặc bón 2- 4g phân đạm và 0,2- 0,4g phân lân/m3 nước để nuôi dưỡng sinh vật phù du trong ao làm cho nước ao có màu xanh nâu, hoặc xanh vàng. Sau đó xem tình hình chất nước để bón phân cho thích hợp.

Nếu dùng ao nước ngọt để nuôi tôm nước mặn, thì phải điều tiết độ mặn của chất nước đạt tới tỷ trọng là 1,001 và duy trì cho đến khi tôm trưởng thành để đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giống sau khi thả vào ao. Điều chỉnh độ mặn nước ao bằng cách: bỏ 11g nước biển 17%o cho mỗi m3 nước.

Để nước mau chóng ổn định, nên sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học cho tôm để hỗ trợ.

Gây Màu Nước

Để nuôi tôm bạn phải gây màu nước trong ao, nước quá đục sẽ khiến những chú tôm không thể sống sót nổi. Quá trình gây màu đất hiệu quả nhất chính là sử dụng phân vi sinh. Bạn có thể tự ủ phân vi sinh nhưng sẽ rất mất thời gian. Với những người nuôi tôm nước ngọt chuyên nghiệp thường đến chỗ mua phân vi sinh để sử dụng. Đợi khi nào nước trong đến khoảng 40 cm tính từ bề mặt là được.

Phần chuẩn bị tiếp theo chính là quạt nước, mọi ao nuôi tôm đều phải có quạt nước để cung cấp oxy. Phần này chúng tôi sẽ nhắc đến trong giai đoạn chăm sóc tôm.

Chọn giống tôm nước ngọt

Chọn giống tôm nước ngọt
Chọn giống tôm nước ngọt

Để có được một mẻ xuất tôm chất lượng và đạt hiệu quả cao thì phải lựa chọn tỉ mỉ từ trong giai đoạn lựa giống. Không ai chắc chắn là những con tôm giống sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, để biết được điều này bạn cần phải sử dụng những biện pháp để kiểm tra.

Kích thước tôm:  Tôm nuôi giống cần phải chọn những con đều nhau, không  lớn quá cũng không  nhỏ quá. Tổng kích thước tôm phải đúng với độ tuổi thì sau này mới thuận lợi trong quá trình quan sát sự phát triển.

Vận chuyển tôm: Có thể địa điểm nuôi tôm ở xa khu vực thả tôm nên quá trình vận chuyển phải đảm bảo yếu tố an toàn. Tuyệt đối không để nước đựng tôm quá nóng, quá bí, quá đục, quá lạnh… nhiệt độ tốt nhất nên bằng với nhiệt độ của ao sẽ rất dễ thích nghi.

Phương pháp thả giống

Thả đúng kỹ thuật sẽ làm tăng tỷ lệ sống của tôm. Nên thả vào lúc sáng sớm, hay chiều mát. Không nên thả vào lúc trời mưa hay điều kiện môi trường ao nuôi chưa thích hợp. Thả tôm vào đầu hướng gió để tôm dễ phân tán khắp ao.

Có hai cách thả tôm như sau:

 Các bọc tôm mới chuyển về được thả trên mặt ao trong khoảng 10- 15 phút để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bọc, sau đó mở bọc cho tôm bơi ra từ từ. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong và ngoài bọc tôm chênh lệch nhau không quá 5%. Cần làm cầu gần mặt nước để có thể mở bọc tôm dễ dàng, tránh lội xuống làm đục nước ao.

Quá Trình Chăm Sóc Tôm

Giai đoạn này quyết định sản lượng của ao tôm, nên nhất định phải đầu tư và chú trọng.

– Thức ăn: Tôm cần được bổ sung những chất dinh dưỡng tốt nhất, thường xuyên phải điều chỉnh lượng thức ăn theo mức độ lớn dần của tôm. Để thực hiện chính xác bạn cần phải quan sát kích thước, mức độ ăn nhiều hay ít.

– Bữa ăn: Mỗi ngày cho tôm ăn khoảng 5 bữa, nhưng trong 5 bữa đó phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin thì chúng mới phát triển mạnh mẽ. De Heus cung cấp những loại thức ăn cho tôm phù hợp với từng giai đoạn nuôi, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất cho tôm để tôm có thể phát triển tối ưu và hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.