Từ A – Z kinh nghiệm tìm gia sư cho con học tiểu học

0

Gia sư cho bậc tiểu học không chỉ cần có kiến thức mà cần nhiều kỹ năng giảng dạy đặc biệt. Vậy làm thế nào để tìm được 1 gia sư phù hợp với con mình?

Chị Lan ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ trên một forum của các bậc cha mẹ có con học tiểu học như sau: “Mình có con học lớp 3, học lực mới ở mức khá nên rất cần người lớn sát sao trong học tập.

Vợ chồng mình làm kinh doanh nên công việc đều bận không có nhiều thời gian để luôn bên cạnh theo sát việc học hành của con.

Mình từng thuê 1 vài gia sư là sinh viên và cả giáo viên về hướng dẫn con học nhưng không cải thiện được kết quả học tập do phương pháp giảng dạy không phù hợp với con. Mình đang rất phân vân không biết tìm gia sư như thế nào là phù hợp nhất.”

Trẻ tiểu học rất cần có một phương pháp giảng dạy phù hợp

Trẻ tiểu học rất cần có một phương pháp giảng dạy phù hợp

Không chỉ riêng chị Lan, đây là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh ngày nay. Làm thế nào để tìm một người đồng hành cùng còn con trong học tập phù hợp và hiệu quả nhất?

1. Yêu cầu của gia sư cho bậc tiểu học là gì?

Gia sư bậc tiểu học cần có phương pháp giáo dục đặc biệt

Trẻ học bậc tiểu học cần có phương pháp giáo dục đặc biệt bởi đây là lứa tuổi nhạy cảm và chưa tự định hướng được phương pháp học tập cho bản thân. Vì vậy gia sư dành cho bé tiểu học cần có những yêu cầu nhất định như:

Gia sư cần có kinh nghiệm giảng dạy tiểu học, bám sát chương trình và có phương pháp học sinh động.

Gia sư thực sự yêu trẻ con, bởi trong thời gian này nhiều bé rất bướng, không nghe lời, tiếp thu chậm…Vì vậy cần sự kiên trì với trẻ.

Cần đảm bảo rằng gia sư có thể hợp tác lâu dài để có thể mang  kết quả tốt nhất.

Cần đảm bảo rằng gia sư có thể hợp tác lâu dài để có thể mang  kết quả tốt nhất.

2. Tìm gia sư ở đâu?

Cha mẹ sẽ yên tâm hơn về mọi mặt nếu như tìm được gia sư là người quen biết. Nếu không có mối quan hệ quen biết cha mẹ có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc thông qua các trung tâm gia sư uy tín.

Nhưng dù là ai đi chăng nữa, cha mẹ cần tìm hiểu rõ mọi thông tin cần thiết về người đó trước khi mời về làm gia sư cho con.

Nếu thuê giáo viên làm gia sư, cha mẹ nên xem các đánh giá, phản hồi từ đồng nghiệp hoặc phụ huynh khác có con đã từng học với người giáo viên đó.

Nếu gia sư là sinh viên thì cha mẹ cần tìm hiểu rõ về kết quả học tập, trường lớp, gia đình, bạn bè của bạn sinh viên đó. Cha mẹ nên có cuộc trao đổi trực tiếp về mọi vấn đề liên quan với gia sư trước khi mời về hướng dẫn con học.

3. Cha mẹ cần hợp tác với gia sư

Để con em học tập tiến bộ, rất cần đến sự thúc đẩy của các bậc cha mẹ kết hợp với gia sư tại nhà với những phương pháp dạy phù hợp.

Và gia sư muốn hoàn thành công việc của mình cũng cần đến sự hỗ trợ của gia đình. Họ cần sự hợp tác của phụ huynh trong công việc giảng dạy và định hướng phương pháp học tập cho con cái.

Cha mẹ cần nắm rõ lực học của con và cùng gia sư đưa ra phương pháp truyền đạt và phân bổ lượng kiến thức sao cho hợp với con mình nhất.

4. Cách đánh giá hiệu quả giảng dạy của gia sư

Đánh giá hiệu quả mang lại từ gia sư đối với một đứa trẻ không nằm ở việc căn cứ vào điểm số trên lớp của con. Để biết được cách học của con có mang lại hiệu quả hay không?

Cách đánh giá hiệu quả giảng dạy của gia sư

Cha mẹ hãy theo dõi sát sao tình hình học tập của con cả ở trên lớp lẫn ở nhà xem cấp độ học tập của con cải thiện như thế nào?

Việc học tập không thể tiến bộ vượt bậc trong ngày một ngày hai mà phải cần có thời gian mới mang đến được hiệu quả.

Nếu sau một thời gian học với gia sư, con bạn có thái độ học tập tốt, được cô giáo trên lớp phản hồi tích cực thì điều đó có nghĩa việc học với gia sư đạt được hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu con bạn cảm thấy không thoải mái trong các buổi học hoặc không thể tiếp thu bài học từ gia sư hoặc kết quả học tập không tiến triển thì lúc này cha mẹ hãy tìm người gia sư khác phù hợp hơn với con mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng